CA Architecture - Khơi nguồn cảm hứng thiết kế

Thế nào là gỗ tự nhiên? Đặc tính của gỗ tự nhiên.

Xưởng sản xuất gỗ
Ngày đăng: 24/04/2017 Lượt xem: 758

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác trực tiếp trong rừng tự nhiên hay từ các cây trồng lấy gỗ, nhựa, tinh dầu hoặc lấy quả có thân cứng chắc và được đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu khác. Chúng có kết cấu rất chắc chắn và ổn định. Gỗ tự nhiên là vật liệu rất được ưa chuộng và có giá trị cao trong lĩnh vực nội thất. Tuy nhiên giá thành cao hơn nhiều so với gỗ gỗ công nghiệp nên không nhiều gia đình có đủ điều kiện sử dụng chúng. Gỗ tự nhiên có 3 đặc điểm:
- Dẻo dai
- Giãn nở
- Liên kết chắc chắnƯu điểm của gỗ tự nhiên:
- Bền theo thời gian: Gỗ tự nhiên thường có độ bền rất cao, một số loại gỗ quý như Đinh Hương, Giáng Hương, Pơ Mu, Trắc, Gụ... còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian.
- Đẹp: Mỗi loại gỗ lại có 1 hình vân gỗ đặc trưng, không có 2 loại gỗ có hình vân giống nhau. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ, màu sắc sơn phù hợp.
- Bền với nước: Ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là độ bền cao khi tiếp xúc với nước, tất nhiên là phải được tẩm sấy, sơn bả kỹ không hở mộng.
- Chắc chắn: Gỗ tự nhiên luôn có độ bền rất cao và tốt hơn so với gỗ công nghiệp.
- Hoạ tiết: Gỗ tự nhiên có kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú, với gỗ tự nhiên thì người thợ có thể chế tác tạo ra các họa tiết cầu kỳ, tỉ mỉ mang tính mỹ thuật. Điều này thường không làm được với gỗ công nghiệp, vì gỗ công nghiệp sản xuất theo tấm có độ dày cố định và giới hạn, không thẻ ghép các tấm gỗ với nhau như gỗ tự nhiên.
- Phong cách: Sang trọng, ấm cúng, cổ điển.Nhược điểm của gỗ tự nhiên:
- Giá thành cao: Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, hiện nay hầu hết gỗ tự nhiên đều phải nhập khẩu, vì vậy giá gỗ khá cao. Bên cạnh đó chi phí gia công cao, không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp.
- Cong vênh, co ngót: Ở Việt Nam, khí hậu nóng ẩm, hanh khô Khi người thợ gia công không có tay nghề cao và làm việc trong một môi trường sản xuất nội thất chất lượng thấp thì rất dễ làm ra 1 sản phẩm gỗ không đạt tiêu chuẩn và xảy ra hiện tượng cong vênh, co ngót, nhât là với phần cánh tủ, cửa tủ. Cách khắc phục là gia công tốt và lựa chọn không gian sử dụng phù hợp với tính chất gỗ.