CA Architecture - Khơi nguồn cảm hứng thiết kế

Những thành phố cổ xưa nhất thế giới

Ngày đăng: 16:45 - 14/03/2017 Lượt xem: 690
Cỡ chữ    

Có rất nhiều nền văn minh cổ đại từng tồn tại, rồi từng bị diệt vong, nhưng cũng có nền văn minh vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Dưới đây là một số thành phố hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn tuổi vẫn tồn tại cho tới tận ngày nay.

Balkh, Afghanistan: 1.500 năm trước Công nguyên

Dấu tích xuất hiện của con người ở Balkh từ 1.500 năm trước Công nguyên. Ở thời đó, thành phố Balkh rất nổi tiếng. Đây là vùng đất Trung đông bí ẩn và giàu có. Balkh được xem là một trong những cái nôi của các nền văn hoá Ả Rập.

Thành phố Balkh vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, nó vẫn giữ được một trong những ngành nghề truyền thống là dệt may. Rất nhiều nền văn hoá, ngành công nghiệp và đế chế ra đời từ thành phố này, kể cả đế chế Ba Tư.

 

Jerusalem: 2.800 năm trước Công nguyên

Thành lập từ khoảng thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên, thành phố đã hai lần bị hủy diệt và trải qua nhiều lần bị vây hãm, tấn công trong suốt lịch sử. Hiện nó vẫn nằm ở tâm điểm cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine. Thành phố Balkh vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, nó vẫn giữ được một trong những ngành nghề truyền thống là dệt may.

Jerusalem là thánh địa quan trọng nhất đối với người Do thái. Chính nơi đây, vua David của Israel đã xây dựng thủ đô của vương quốc Israel thống nhất và vua Solomon xây Đền thờ đầu tiên.

Trong truyền thống Hồi giáo, đây là thành phố quan trọng thứ ba (sau Mecca và Medina), bởi theo Qur’an, đây là điểm dừng chân trong Hành trình Đêm kỳ bí của ông. Do đó, thành phố trở thành một thánh địa chung của cả ba tôn giáo nói trên. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích tôn giáo và là điểm hành hương hàng năm. Thành phố Balkh vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, nó vẫn giữ được một trong những ngành nghề truyền thống là dệt may.


 

Plovdiv, Bulgary: 4.000 năm trước Công nguyên

Con người bắt đầu xuất hiện ở thành phố này khoảng 4.000 năm trước Công nguyên. Ban đầu đây là vùng đất định cư của người Thracia, sau đó về tay đế chế La Mã. Plovdiv là thành phố có người định cư lâu đời nhất của châu Âu. Đây là một trung tâm văn hoá, hành chính, giao thông vận tải, giáo dục quan trọng của Bulgary.

 

Sidon, Li-Băng: 4.000 năm trước Công nguyên

Sidon là thành phố lớn thứ 3 của Li-Băng, nằm cách Tyre 40 km về hướng Bắc. Sidon được đặt theo tên của Sidon, con trai của Canaan, cháu của Noah, người xây dựng chiếc tàu khổng lồ cứu muôn loài khỏi trận đại hồng thuỷ.

Lịch sử ghi nhận rằng Sidon từng bị đánh chiếm bởi Alexander Đại đế, đây cũng là địa điểm mà chúa Giêsu và thánh Paul từng viếng thăm. Với bề dày lịch sử lâu đời, Sidon là một trong những địa điểm quan trọng của ngành khảo cổ học, cũng như là điểm du lịch nên đến khi tới thăm Li-Băng.

Damascus, Syria: 4.300 năm trước Công nguyên

Damascus là thủ đô của Syria, nằm trong đất liền, cách Địa Trung Hải 80km. Thành phố rộng 105 km vuông, nằm trên một cao nguyên cao 680 m so với mực nước biển.

Người ta cho rằng Damascus là thành phố có người ở cổ nhất trên thế giới, trước cả Faiyum của Ai Cập, thậm chí con người từng sống ở đây từ 10.000 năm trước Công nguyên. Dân số hiện nay của nơi này khoảng 1,7 triệu người.

 

Jericho, Palestine: 9.000 năm trước Công nguyên

Jericho nằm trong một ốc đảo ở Wadi Qelt, thấp hơn mực nước biển tới 258 mét, do đó đây là nơi thấp nhất thế giới có người sống.

Jericho là một thành phố nằm ở bờ Tây sông Jordan, được ghi nhận là thành phố cổ nhất thế giới, có niên đại lên tới 11.000 năm. Sau khi được Moses giải thoát khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập, người Do thái xưa dưới sự dẫn dắt của Joshua đã trở về và định cư ở Jericho, hoà nhập với những người dân bản xứ từng sống ở đây nhiều ngàn năm trước.

                                                                                           Theo Báo xây dựng ( Biên tập từ The richest)